CÁCH CHĂM SÓC CÁ KOI CỦA BẠN SAU KHI NHẬN

CÁCH CHĂM SÓC CÁ KOI CỦA BẠN SAU KHI NHẬN

Để giúp các bạn đưa cá Koi mới vào hồ,chúng tôi đã phải nghiên cứu thật kĩ các phương pháp kiểm dịch, chăm sóc hồ và kiểm tra chất lượng nước thích hợp để để tạo môi trường tiêu chuẩn trong việc chăm sóc cá Koi. Dựa trên các chia sẻ của các nhà lai tạo tại Nhật Bản và kinh nghiệm thực tế từ trang trại cá Koi của chúng tôi, các kỹ thuật dưới đây là những gì Koi Kingdom đã đúc kết được.
Thêm cá Koi mới vào hồ là một điều thú vị và vui vẻ nhưng chúng ta nên thận trọng. Nếu hồ của bạn không thêm cá trong vòng một năm, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung được đề cập trong bài viết này.

Sử dụng các mẹo này để đảm bảo quy trình cách ly / bổ sung / chăm sóc Koi an toàn và thành công.

Chăm Sóc Cá Koi Có Khó Không?

 • Không, chăm sóc cá koi không khó, nhưng có những thách thức cụ thể.
 • Giữ nước sạch, sự cân bằng và thoáng khí là ưu tiên hàng đầu.
 • Chúng có thể sống sót qua mùa lạnh và là loài ăn tạp nên sẽ có nhiều lựa chọn về đồ ăn. Chúng là những sinh vật ôn hòa nhưng cứng rắn. Cá Koi dễ bị tác động bởi các mầm bệnh từ bên ngoài. Bằng cách dành thời gian từ từ giới thiệu những chú Koi mới, bạn cho phép chúng hòa nhập với nhau và đảm bảo sức khỏe của cả hồ.
 • Sự yên bình và thích thú mà nó mang lại cho chủ sở hữu hồ cá koi đã đưa Nishikigoi ra khỏi Nhật Bản và đi vào văn hóa toàn cầu. Chúng tôi muốn bạn trải nghiệm niềm vui và sự phấn khích khi quan sát quá trình phát triển của chúng.

Tầm quan trọng của việc kiểm dịch đối với cá Koi mới

 • Một công cụ cần thiết cho tất cả những người nuôi và chủ sở hữu cá Koi là một bể cách ly riêng biệt. Chúng tôi đặc biệt cam kết rằng  cá  Koi Kingdom Farm đã được kiểm dịch trước khi thêm vào hồ cá hoặc khi vận chuyển đến khách hàng.
 • Ngay cả khi được chăm sóc và đề phòng tốt nhất, Nishikigoi vẫn mang ký sinh trùng, vi khuẩn, nấm và các bệnh khác. Cá Koi của bạn phải học cách chung sống với vi khuẩn địa phương. Việc kiểm dịch và đưa cá và nước vào nuôi từ từ cho phép tất cả cá sẽ thích nghi với tốc độ an toàn hơn.
 • Cá koi sẽ có xu hướng trở nên cực kỳ căng thẳng và kiệt sức khi vận chuyển từ trang trại cá Koi Kingdom  đến chủ sở hữu. Một con cá mới thậm chí còn dễ bị bệnh hơn, vì vậy quá trình kiểm dịch giúp chúng có thời gian để phục hồi khả năng miễn dịch để trở thành một thành viên mới khỏe mạnh trong đàn cá.
 • Điều quan trọng nhất là bạn phải cung cấp một không gian thoải mái để Nishikigoi của bạn có thể nghỉ ngơi và hồi phục.

Làm cách nào để kiểm dịch cá Koi của tôi (Nishikigoi)?
Nên giữ và xử lý cá koi Nhật Bản mới mua trong bể cách ly riêng ít nhất 21 ngày trước khi đưa chúng vào ao hoặc hồ cá của bạn để giảm nguy cơ mắc bệnh đồng thời cho chúng thời gian thích nghi.

Các vật tư cơ bản cần thiết cho bể cách ly:

 • Bể (1 đến 3 khối)
 • Nắp lưới cho bể
 • Máy bơm và bộ lọc nhỏ
 • Máy bơm không khí
 • Nhiệt kế nước
 • Bộ kiểm tra amoniac, nitrat, pH và muối
 • Muối

Thiết lập bể trước khi bạn nhận Nishikigoi:

 1. Chuẩn bị bể cách ly tùy thuộc vào kích thước cá koi của bạn.
 2. Tùy thuộc vào nguồn nước của hồ hiện có của bạn, hãy đổ đầy nước vào bể bằng nguồn nước từ hồ của bạn (nếu nó ở trong tình trạng tốt), nước sạch khử clo hoặc nước giếng.
 3. Tốt nhất, bể cách ly cũng nên có hệ thống lọc.
 4. Duy trì nhiệt độ nước từ 22 độ trở lên.
 5. Thêm muối vào bể cho đến khi nó có nồng độ 0,3% (1kg muối trên 1 khối nước).

Làm gì sau khi bạn nhận được Nishikigoi

 1. Quan sát trong 14-21 ngày: Đặt cá Koi của bạn vào bể cách ly và quan sát cẩn thận trong 14-21 ngày. Hãy theo dõi để xem chúng có phát triển bất kỳ vấn đề gì không.
 2. Lọc hoặc thay nước 2-3 ngày một lần - Nếu làm việc mà không có hệ thống lọc, cần thay một phần nước 2-3 ngày một lần, khoảng 25%. Thêm muối để điều chỉnh cho phù hợp.
 3. Cho ăn thức ăn dễ tiêu hóa.
 4. Kiểm tra Nitrat và Amoniac hàng ngày - Trong giai đoạn đầu này, điều quan trọng là phải giữ mức nitrat cân bằng. Một con koi mới sau những căng thẳng của việc di chuyển (vận chuyển), sẽ dễ gặp vấn đề hơn.

Xin lưu ý -  Nếu hồ của bạn không thêm bất kỳ cá koi mới nào trong hơn một năm, bạn phải cách ly cả Nishikigoi mới và hiện có. Chúng tôi khuyên bạn nên đưa một trong những Nishikigoi cũ của bạn vào bể cách ly sau khi cá koi mới đã trải qua quy trình bình thường để đảm bảo rằng tất cả cá koi trong ao của bạn có thể cùng tồn tại trong cùng một điều kiện nước và hệ sinh thái.

Chúng tôi cũng đề xuất tăng mức muối lên 0,5% trong trường hợp này.

Các yếu tố để nuôi nấng và chăm sóc Nishikigoi

 • Có nhiều yếu tố để nuôi cá koi Nhật Bản khỏe mạnh và hạnh phúc, đặc biệt nếu mục tiêu của bạn là đạt được Quán quân danh giá của một buổi biểu diễn cá koi. Từ môi trường của Nishikigoi đến việc chăm sóc chúng hàng ngày, có rất nhiều điều cần cân nhắc trước và sau khi nhận cá koi của bạn từ nhà lai tạo Nishikigoi yêu thích của bạn.

Môi trường Koi:

 • Bước đầu tiên khi nhận Nishikigoi của bạn là tạo ra một môi trường thích hợp để nuôi cá koi Nhật Bản của bạn, cho dù đó là trong một hồ cá. Các bảng dưới đây nêu bật các điều kiện lý tưởng cho từng môi trường.

Môi trường hồ ngoài trời:

 • Chiều sâu: Lý tưởng là sâu 1,5m. Vị trí đứng cho ăn ít nhất phải là 60 cm và khu vực sâu nhất tối thiểu phải là 1 m.
 • Vị trí Tốt nhất: Là ở nơi có đủ ánh nắng vào buổi sáng. Mặt trời cho phép tạo ra oxy và ngăn nhiệt độ nước giảm vào mùa lạnh. Tuy nhiên, quá nhiều nắng sẽ khiến nhiệt độ nước tăng lên, làm giảm lượng oxy hòa tan nên cần phải thận trọng.
 • Nhiệt độ nước: Lý tưởng ở 24 ~ 26 độ C. Nishikigoi là loài cá nước ngọt ôn đới và có thể thích nghi với nhiệt độ nước 8 ~ 35 độ C, nhưng nhiệt độ nước thích hợp cho chúng là 20 ~ 28 độ C.

Môi trường hồ kính:

 • Kích thước: Lớn hơn 90cm.
 • Vị trí: Nơi bằng phẳng, có nền chắc chắn và không bị mưa, sấm sét và ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 • Vị trí Tốt nhất: Là ở nơi có đủ ánh nắng vào buổi sáng. Mặt trời cho phép tạo ra oxy và ngăn nhiệt độ nước giảm vào mùa đông. Tuy nhiên, quá nhiều nắng sẽ khiến nhiệt độ nước tăng lên, làm giảm lượng oxy hòa tan nên cần phải thận trọng.
 • Trang thiết bị: Vì bể cá chỉ chứa một lượng nước hạn chế, chất lượng nước có thể thay đổi, vì vậy cần có hệ thống lọc có hiệu quả lọc cao.
 • Nhiệt độ nước: 20 ~ 28 độ C là phù hợp, 24 ~ 26 độ C là tối ưu.

Giới thiệu Nishikigoi vào hồ của bạn
Bây giờ bạn đã nhận được Nishikigoi mà mình mong đợi từ lâu, đã đến lúc thêm những viên ngọc sống này vào ao hoặc hồ cá của bạn. Nhưng đợi đã! Đừng chỉ đặt chúng trực tiếp vào ao hoặc hồ cá của bạn vì điều đó có thể gây ra những thay đổi lớn đối với sức khỏe của chúng.

Điều cực kỳ quan trọng là phải cẩn thận khi thả cá Koi vào hồ của bạn để chúng không bị căng thẳng. Bạn hãy chú ý theo dõi và thực hiện các bước dưới đây khi giới thiệu Nishikigoi của bạn vào một môi trường mới.

Các bước giới thiệu Koi trong ao:

 • Đừng mở túi nhựa ngay lập tức. Để Nishikigoi trong túi khoảng 20 phút trước khi từ từ mở túi.
 • Cho một ít nước ao vào túi cho đến khi đầy một nửa.
 • Cho phép Nishikigoi thích nghi với nước mới này.
 • Cuối cùng, nhẹ nhàng đặt Nishikigoi vào trong ao.

Các bước giới thiệu cá koi vào hồ cá:

 • Sử dụng một chiếc bồn, thêm nước từ bể cá của bạn và túi nhựa sao cho có tỷ lệ 1: 1. Nhẹ nhàng lấy Nishikigoi của bạn ra khỏi túi và cho nó vào bồn.
 • Lặp lại thêm các phần bằng nhau của túi nhựa và nước hồ cá vào bồn cho đến khi nhiệt độ nước trong bồn phù hợp với nhiệt độ nước hồ cá của bạn.
 • Cuối cùng, vận chuyển Nishikigoi của bạn từ bồn đến hồ cá.

Một cân nhắc khác cần ghi nhớ là Nishikigoi cuối cùng của bạn đã được thêm vào ao của bạn cách đây bao lâu. Nếu đã hơn một năm, bạn cần phải cực kỳ cẩn thận khi thêm Nishikigoi mới của mình vào ao vì nó có thể gây ra vấn đề cho cá cũ của bạn. Mỗi ao có hệ sinh thái riêng nên chúng có xu hướng xây dựng khả năng miễn nhiễm với những gì hệ sinh thái đó bao gồm. Do đó, Nishikigoi với các mức độ miễn dịch khác nhau không chỉ có thể ảnh hưởng lẫn nhau mà còn ảnh hưởng đến sự cân bằng tự nhiên của hồ.
Chúng tôi đặc biệt khuyên không nên thêm cá chép hoang dã vào bất kỳ hồ cá koi nào.

Ao của bạn đã thiết lập một hệ sinh thái dựa trên tất cả cá cũ hiện có, đặc biệt nếu nó đã như vậy trong hơn một năm. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải cẩn thận khi giới thiệu một con koi mới đã được nuôi trong môi trường hoàn toàn khác vì điều đó có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ sinh thái mỏng manh trong ao của bạn. Cá koi mới có thể không có đủ khả năng miễn dịch được phát triển để chống chọi lại với ao của bạn hoặc có thể mang lại thứ gì đó mà cá koi hiện tại của bạn không được miễn dịch.
Để ngăn chặn sự mất cân bằng này xảy ra, chúng tôi khuyên bạn nên gửi cả Nishikigoi mới và cũ của bạn đến thủ tục kiểm dịch để đảm bảo rằng tất cả cá koi có thể chung sống hòa bình và khỏe mạnh trước khi được thêm vào hồ.
Mẹo chăm sóc Koi hàng ngày

 • Mặc dù Nishikigoi được biết đến là loài dễ chăm sóc và dễ thích nghi, chúng đòi hỏi sự chăm sóc liên tục hàng ngày.
 • Thói quen chăm sóc này cũng là một yếu tố quyết định. Từ cách cho ăn đến chất lượng nước và kiểm soát sức khỏe, ba điểm quan trọng này cần được ghi nhớ khi nuôi Nishikigoi vì các loại khác nhau có nhu cầu khác nhau.

Cho Koi của bạn ăn:

 • Nishikigoi có xu hướng ăn bất cứ thứ gì không ăn chúng và thực tế có thể ăn bất cứ thứ gì con người làm. Bản chất chúng là loài ăn tạp và sẽ ăn liên tục, vì vậy việc cho ăn quá nhiều có thể gây ra các nguy cơ về sức khỏe đối với bệnh tật giống như đối với con người.
 • Lý tưởng nhất là cho cá koi Nhật ăn một lượng có thể ăn được trong vòng 5 đến 10 phút. Cũng nên cho chúng ăn ba đến bốn giờ một lần.
 • Để làm nổi bật nhất vẻ đẹp của Nishikigoi, thậm chí có nhiều loại thức ăn cho cá koi khác nhau được tạo ra cho các trường hợp khác nhau. Từ thức ăn cá koi thông thường đến tăng cường màu sắc cho đến cả nhiệt độ nước khác nhau, đều có thức ăn cá koi được thiết kế cho từng nhu cầu. Ví dụ, bất kỳ con Nishikigoi nào có màu đỏ đều yêu cầu thức ăn tăng cường màu sắc cho cá koi.

Tìm hiểu thêm về thức ăn cho cá koi và cách thức ăn này giúp nuôi những viên ngọc sống khỏe mạnh.

 • Kiểm soát chất lượng nước hồ cá koi
 • Khi nhân giống Nishikigoi, lọc và lọc là những thành phần thiết yếu để kiểm soát chất lượng nước. Quá trình lọc sẽ làm sạch các vật chất hoặc vật thể có trong nước - chẳng hạn như phân, thức ăn thừa và lá cây.
 • Trong khi đó, quá trình thanh lọc loại bỏ các chất vô hình trong nước hoặc chất thải bị vi khuẩn hòa tan để tạo ra nước trong vắt cho Nishikigoi.
 • Một khía cạnh khác của chất lượng nước cần được duy trì là đủ oxy cho Nishikigoi. Điều này rất quan trọng vì thiếu oxy có thể gây tử vong cho Nishikigoi.
 • Lưu ý nếu chúng bắt đầu tụ tập xung quanh bộ lọc nước hoặc thò mũi ra khỏi nước vì điều đó có nghĩa là nồng độ oxy trong nước cần được kiểm tra ngay lập tức.

Kiểm soát sức khỏe cá Koi

 • Sức khỏe của Nishikigoi cần được theo dõi hàng ngày.
 • Koi sẽ cho bạn thấy họ đang cảm thấy thế nào. Người ta quan sát thấy một đàn cá koi khỏe mạnh bơi tự do khắp hồ hoặc bể cá. Chúng sẽ tản ra và lao tới khi đến giờ cho ăn. Chúng cũng thích âm thanh của nước được sục khí để kích thích sự thèm ăn của chúng, vì vậy rất có lợi khi có thác nước trong hồ cá koi.
 • Hãy lưu ý về bất kỳ Nishikigoi nào tập trung tại một nơi hoặc hầu như không di chuyển xung quanh vì đó là dấu hiệu của bệnh. Ngoài ra, nếu Nishikigoi đang tụ tập ở bộ lọc nước hoặc đóng mở miệng ở mặt nước, điều đó báo hiệu sự thiếu oxy hòa tan trong nước, có hại cho sức khỏe của họ.
 • Ngược lại, Nishikigoi bơi với tốc độ nhanh bất thường, có biểu hiện lắc lư hoặc nằm bất động trên mặt nước cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Nếu Nishikigoi của bạn xuất hiện bất kỳ tình trạng ốm yếu nào trong số này, vui lòng liên hệ với Zen Koi Farm để được hỗ trợ .

Mẹo cho Koi ăn vào mùa hè

 • Đây là thời điểm tốt để tạo sự khác biệt cho cá koi của bạn. Tùy thuộc vào lượng thức ăn mà bạn cho ăn, bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về tình trạng sức khỏe của chúng. Nếu sức khỏe của chúng tốt, cá koi của bạn có thể được chuẩn bị tốt cho thời kỳ ngủ đông vào mùa lạnh, và nó sẽ giảm nguy cơ gặp tai nạn khi mùa xuân đến. Nếu bạn cho ăn thức ăn kém chất lượng hoặc làm điều gì đó sai trái vào mùa hè, koi của bạn có thể chuyển sang trạng thái ngủ đông với tình trạng không khỏe mạnh. Nó có thể bị ốm khi mùa xuân đến do hệ thống miễn dịch kém. Đó là lý do tại sao việc cho cá koi ăn thức ăn cá koi chất lượng là rất quan trọng, mặc dù chi phí cao hơn. Học những gì để cho ăn và cách cho cá koi của bạn ăn là rất quan trọng.

Koi có ngủ không?

 • Chúng ta thường thấy chó và mèo nhắm mắt ngủ giữa ban ngày. Đôi khi chúng tôi thấy chúng còn ngủ trên giường với con cái của chúng tôi.
 • Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm câu cá đêm, bạn có thể nhận thấy rằng có một khoảng thời gian như từ 1 giờ đến 3 giờ sáng mà bạn không thể bắt được con cá nào.
 • Cá koi được nuôi trong ao vườn sẽ nằm yên dưới đáy khi trời tối. Đây có thể là cách họ ngủ. Koi cũng có thể ngủ đông. Khi nhiệt độ nước xuống dưới 8 độ vào mùa đông, chúng sẽ chọn một vùng tối để ở lại với nhau. Nó giống như chúng đang ngủ cùng nhau.
 • Ngoài ra còn có chứng ngủ rũ. Triệu chứng này là do chế độ ăn của chúng thiếu khoáng chất. Điều này thường xảy ra đối với cá con, có chiều dài từ 10 đến 15cm. Nếu cá koi tại các trang trại cá koi bị chứng ngủ rũ, tất cả chúng đều nằm nghiêng và có vẻ như chúng đang ngủ. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “Cá koi có ngủ không?” - là có. Khi chúng ngừng hoạt động và nằm yên, chúng đang ngủ.

Quy trình làm việc của Koi Kingdom

 • Ở tại Trang Trại Cá Koi Kingdom , chúng tôi làm việc không mệt mỏi để đảm bảo rằng tất cả Nishikigoi bán ra đều có sức khỏe tốt nhất và chất lượng cao nhất. Với nỗ lực hết mình, Zen Koi trải qua quá trình kiểm dịch kéo dài 3 tuần trước bất kỳ cuộc đấu giá nào.
 • Koi Kingdom sẽ điều trị các cá thể Koi bằng những loại thuốc tốt nhất. Nishikigoi cũng được lấy mẫu để kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào. Bất cứ khi nào Nishikigoi được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà lai tạo, Zen Koi sẽ kiểm tra chặt chẽ từng Nishikigoi trước khi mua.

Quy trình kiểm dịch của Koi Kingdom :

 • Mỗi lô hàng Nishikigoi mới đều được cách ly và hạn chế tiếp cận tối thiểu là 3 tuần.
 • Sau khi cách ly 3 tuần, những Nishikigoi mới được gửi đến phòng thí nghiệm để xem chúng có mắc bệnh ẩn hoặc không nhìn thấy được hay không, bất kể chúng có bị bệnh hay không trong thời gian cách ly. Không có Nishikigoi hoặc bất kỳ thứ gì từ lô hàng của họ sẽ được bán cho đến khi một hóa đơn sức khỏe sạch được xác nhận từ phòng thí nghiệm.
 • Mọi thiết bị được sử dụng, như bồn và vợt, đều được khử trùng sau mỗi lần sử dụng.

Mặc dù Koi kingdom mở cửa cho mọi người tham quan, nhưng không ai ngoài nhân viên của chúng tôi được phép chạm vào cá koi, vợt hoặc nước. Nhân viên của Koi Kingdom Farm được đào tạo để làm việc hoặc xử lý nước trong các ao, hồ khác nhau.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn chăm sóc cá Koi này hữu ích và giúp bạn chuẩn bị cho việc nhận cá và chăm sóc chúng. Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cung cấp cá Koi nhập Nhật Bản - dịch vụ tư vấn và chăm sóc, vui lòng liên hệ của chúng tôi 

 

KOI KINGDOM - CTY TNHH VƯƠNG QUỐC CÁ CẢNH
-- Chúng tôi cam kết sản phẩm sạch --

Địa chỉ:

15 đường 103-TML, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2

Tell:

0983 644 788 (Mr.Thanh)

Email:

koikingdomvn@gmail.com

Website:

koikingdom.com.vn

Facebook Zalo Youtube
JPD MAX KOI FARM NARITA No1 KOI SHINKOKAI DAINICHI MARUSAKA Sakai Isa Momotaro Shinoda Marusei MARUJYU OOYA KONISHI KOI FARM TANIGUCHI KOI FARM OMOSAKO KOI FARM YAMAMATSU KOI FARM IZUMIYA KOI FARM
Giỏ hàng
Go Top